KOL Marketing là gì? Cách sử dụng KOL hiệu quả trong Marketing

1828
3
KOL marketing hiệu quả

Ngày này, hình thức Marketing trở nên đa dạng và có nhiều sự lựa chọn cho các công ty, doanh nghiệp. Nhưng mức độ hiệu quả không phải tất cả các hình thức đều đảm bảo mang lại doanh thu cao. Nổi lên trong đó là hình thức KOL Marketing đang được các công ty và doanh nghiệp sử dụng. Họ đồng ý với nhau rằng KOL Marketing này là một trong những hình thức truyền thông khá tốt và hiệu quả cao. Tuy nhiên, một vấn đề mắc phải hiện nay khiến cho nhiều công ty, doanh nghiệp còn cân nhắc và chưa áp dụng hiểu quả, không phải doanh nghiệp nào cũng lựa chọn chính xác KOL Marketing.

Vậy KOL Marketing là gì? Cách sử dụng KOL hiệu quả trong Marketing như thế nào? Cùng bookKOL giải đáp nhưng thắc mắc này nhé!

KOL Marketing hiệu quả
KOL marketing đang được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng

KOL Marketing là gì?

KOL là gì?

KOL là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader tức là những người có sức ảnh hưởng. Đó có thể là một cá nhân hay một tổ chức có kiến thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ.

Ví dụ: Trong lĩnh vực ẩm thực KOL sẽ là các đầu bếp, chuyên gia nghiên cứu, phân tích về ẩm thực. Trong lĩnh vực sức khỏe KOL sẽ là các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng… Trong lĩnh vực pháp luật KOL sẽ là các luật sư, công an,…

Khác với những người nổi tiếng làm đại sứ thương hiệu thì các KOL thường có mối quan hệ trực tiếp hơn với khán thính giả của họ nhằm chia sẻ và giới thiệu sản phẩm mới. KOL xuất hiện từ rất lâu nhưng chưa trở nên phổ biển rộng rãi như ngày nay và việc hợp tác kinh doanh với các KOL đang ngày càng trở thành một công cụ marketing hiệu quả nhờ sự nổi lên của truyền thông xã hội. Do đó, KOL có thể là những chuyên gia, ca sĩ, diễn viên hoặc người viết blog hoặc những creater content có ảnh hưởng. Nên việc lựa chọn KOL sẽ ảnh hưởng đến kết quả Marketing khá nhiều.

Phân loại KOL

KOL được chia thành 03 nhóm chính: Celebrity, Influencer, Mass Seeder.

Celebrity

Hay gọi là Celeb Là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng.

Ví dụ: Trấn Thành, Trường Giang, Mỹ Tâm, Sơn Tùng, Quang Hải, Taylor Swift, Ronaldo, Messi, …

Influencer

Là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Không chỉ có doanh nhân, ca sĩ, blogger, nghệ sĩ hài… mà bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành một influencer.

Ví dụ: Shark Hưng, Ca sĩ Hoàng Bách, Diễn viên hài Trung Ruồi, Hot blogger Đào Bá Lộc, Đầu bếp Phạm Tuấn Hải, Hot Family Gia đình Cam Cam, Fashion Châu Bùi

Lượng người theo dõi

 • Nano influencer: 0 – 10.000 người theo dõi
 • Micro influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi
 • Macro influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi
 • Mega influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi

Mass seeder

Là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Những nhân vật Mass seeder thường là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/ influencers – nhằm quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này.

Vậy KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các KOL. Tức là các doanh nghiệp sẽ sử dụng sức ảnh hưởng và hình ảnh của những KOL này, mời họ về giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm tạo lòng tin cho khách hàng, khiến họ dễ thực hiện chuyển đổi hơn.

Hình thức KOL Marketing có thể áp dụng quảng bá qua các chương trình truyền hình, đoạn quảng cáo trên tivi hay báo giấy. Ngày nay, với thời đại công nghệ số internet, KOL Marketing được áp dụng rộng rãi trên các kênh mạng xã hội, website chia sẻ kiến thức hay các kênh chia sẻ video…

Ví dụ: Ngân hàng SeAbank đang có chiến dịch quảng bá app ngân hàng mới phát hành, với nhiều tiện ích giúp khách hàng dễ dàng sử dụng và thao tác. Ngân hàng đã mời Shark Hưng – một trong những triệu phú trong lĩnh vực kinh doanh và bất động sản để sử dụng app và chia sẻ nhưng tiện ích mà app mang lại đến những người theo dõi Shark. Là một doanh nhân thành đạt, thì không khó để thu hút khách hàng tin tưởng và sử dụng sản phẩm mà Shark đã chia sẻ. Nhờ vậy, mà ngân hàng dễ dàng thực hiện chuyển đổi hơn.

Cách sử dụng KOL Marketing hiệu quả

Lựa chọn KOL phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn

Sự phù hợp của KOL cho chiến dịch

Khi xem xét lựa chọn các KOL để triển khai chiến dịch KOL Marketing cho công ty hay doanh nghiệp của bạn, bạn cần phải chọn lựa KOL phù hợp với ngân sách bỏ ra và đem lại hiểu quả mong muốn.

Một số lưu ý có thể kể tới như KOL này thuộc dạng nào? Celeb, Influencer hay là Mass seeder. Bên cạnh đó cũng cần xem xét đến lượng follower của KOL này như thế nào, liệu những người theo dõi đó có phải là tệp khách hàng tiềm năng và có khả năng mua hàng của bạn hay không, lời nói của những KOL tiềm năng này có thật sự được tin tưởng và có thể thuyết phục người ta mua hàng của bạn hay không. Ngoài ra ta có thể xét đến liệu giá tiền bạn bỏ ra có xứng đáng để thuê họ làm KOL cho bạn hay không. Ta có thể thấy lựa chọn một KOL phù hợp cũng không dễ dàng chút nào.

Trình độ chuyên môn và tính nhiệt huyết công việc

Điều kiên quyết trong việc chọn được KOL phù hợp cho chiến dịch là trình độ chuyên môn, liệu KOL ấy có đủ kiến thức và thông tin chuyên môn để có thể giới thiệu, review, đề xuất sản phẩm của bạn đến mọi người hay không? Những người thực sự có hiểu biết sẽ chia sẻ những điều để khách hàng có thể bỏ tiền ra để mua sản phẩm của bạn. Còn nếu ngược lại, KOL đó không có kiến thức chuyên môn và nói năng không cẩn thận về sản phẩm có thể gây hiểu nhầm về chất lượng cũng như làm giảm độ uy tín của công ty bạn.

Bên cạnh đó thì thái độ làm việc, đam mê và nhiệt huyết trong công việc cũng đáng nói tới, một KOL hời hợt trong công việc, không tận tâm với việc truyền tải thông tin cũng khiến khách hàng mơ hồ và nghi ngờ sản phẩm từ đó sẽ có cái nhìn xấu hơn về sản phẩm của bạn.

Kỹ năng tương tác với khách hàng

Một trong những điều rất cần thiết với các KOL. Đặc biệt với những KOL được booking để livetream chia sẻ trực tiếp với khách hàng. Nếu họ thiếu kỹ năng giao tiếp, tương tác với khách hàng của bạn, không thể giải đáp hết thắc mắc của khách hàng và từ đó sẽ khó kể đến những lợi ích về danh tiếng hay thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn. Đôi khi họ cũng không thể gia tăng sự tin tưởng của các Followers lên sản phẩm của bạn nên hãy suy xét cẩn thận cùng vấn đề này nhé.

Cách sử dụng KOL Marketing sao cho hiệu quả

Tạo kế hoạch triển khai KOL Marketing

Trước khi triển khai chiến dịch truyền thông, quảng bá sản phẩm qua hình thức KOL Marketing thì bước đầu tiên quan trọng nhất là tạo kế hoạch, mục đích chính của chiến dịch để từ đó lựa chọn được KOL phù hợp cũng như chọn được hình thức KOL Marketing.

Dưới đây là một số hình thức sử dụng KOL cho chiến dịch Marketing phổ biến và mang lại hiệu quả cao cho công ty, doanh nghiệp:

 • KOL thực hiện quay video Youtube review sản phẩm. Ở đây, các sản phẩm có thể là mỹ phẩm, đồ điện, đồ gia dụng hay đơn giản là các sản phẩm chăm sóc cuộc sống thường ngày.
 • Nhãn hàng kết hợp với KOL thực hiện quay clip/ video quảng cáo chuyên nghiệp. Sau đó, video này sẽ được phát trên các phương tiện truyền thông. Đôi khi, clip cũng có thể được phát dạng chèn quảng cáo Youtuber, facebook…
 • KOL đứng ra làm đại sứ trong những sự kiện của nhãn hàng.
 • Các KOL trực tiếp đăng bài giới thiệu sản phẩm lên trang cá nhân, kênh của mình. Đây cũng là một hình thức quảng bá.

Chọn KOL đúng người đúng lĩnh vực

Các công ty, doanh nghiệp khi triển khai một chiến dịch KOL Marketing cho truyền thông, quảng bá sản phẩm cần phải xác định rõ đối tượng khách hàng của mình là ai? Mục đích của chiến dịch là gì? Từ đó mới “khoanh vùng” được KOL phù hợp.

Ví dụ: Năm 2018, một loạt các KOL là ngôi sao hạng A của showbiz Việt được lựa chọn cho chiến dịch quảng cáo của dòng xe Yamaha Grande bao gồm: Phạm Hương, Isaac, Chi Pu.

Về mặt quảng cáo sản phẩm có thể Yamaha đã đạt được thành công nhưng về tính chân thật của dòng hàng thì chắc chắn khách hàng sẽ đặt dấu hỏi lớn: Những sao hạng A đó, họ có đi xe máy không?

Câu trả lời là “Không!” Vậy bài toán chiến lược ở đây có chuẩn?

Đặt ra tiêu chí lựa chọn KOL Marketing

Khi chọn KOL marketing phải đảm bảo KOL là người chuyên nghiệp, có chuyên môn và có thể thích nghi được với mọi hoàn cảnh. Vì đôi khi KOL không chỉ quảng cáo cho 1 lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà trong quá trình hợp tác có thể phát sinh những yêu cầu công việc, hoàn cảnh khác nhau. Nếu KOL không có sự nhanh nhạy, thích nghi, khả năng giao tiếp thì khó đảm bảo chiến dịch thành công.

image 10

Đặc biệt, tiêu chí lựa chọn KOL marketing còn phải đảm bảo tính thân thiện, được lòng cộng đồng nếu không khi sử dụng KOL dễ làm ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp.

Xem thêm : Vũ khí chiến lược của các chiến dịch Influencer Marketing

Không áp đặt KOL Marketing

Khi sử dụng KOL marketing hãy tạo ra môi trường làm việc thoải mái nhất, hỗ trợ họ làm việc tốt hơn. Mỗi người nổi tiếng đều có những cách tạo ảnh hưởng, tiếp cận cộng đồng theo cách riêng, vì thế hãy cứ để họ tự do sáng tạo quảng cáo sản phẩm đến khách hàng một cách tự nhiên nhất không nên áp đặt họ vào những tình huống cũng như kịch bản sẵn có.

KOL marketing hiệu quả

Hoặc đôi khi linh động, sáng tạo trong việc xây dựng kịch bản quảng cáo cho phù hợp với KOL marketing.

Làm rõ yêu cầu và KPI đối với KOL Marketing

Trong marketing thì việc làm rõ ràng với nhau ngay từ đầu là điều quan trọng, nhất là khi hợp tác với các KOL – người có tiếng nhưng có chút “nghệ”. Ngay từ ban đầu hãy thống nhất với KOL về mục tiêu cần phải đạt được. Có như vậy người ảnh hưởng mới làm việc nghiêm túc, phấn đấu đạt mục tiêu.

Theo sát công việc KOL Marketing

Thực tế là nếu doanh nghiệp không theo sát công việc KOL marketing sẽ không nhận thức được đâu là điểm đạt, đâu là điểm cần sửa đổi, phát huy. Đối với KOL, số lượng tương tác trên mạng xã hội (like, comment, share) qua bài quảng cáo không nói lên được tất cả.

image 11
Ứng dụng KOL Marketing vào ngành du lịch

Doanh nghiệp phải bóc tách chi tiết xem những người comment đó có thật sự là đối tượng muốn hướng đến? Họ có phải là những người thật sự quan tâm sản phẩm? Đó có phải là những bình luận hay chia sẻ thực không hay chỉ là những chiêu trò giả mạo của Kol? Phản hồi của Kol với những tương tác đó ra sao? …  

Đo lường kết quả

Việc đo lường hiệu quả của việc sử dụng KOL trong chiến lược marketing không phải là một sớm một chiều, mà nó phụ thuộc chủ yếu và mục tiêu mà nhãn hàng đề ra, cũng như các công cụ quảng cáo mà nhãn hàng đã sử dụng.

Nếu nhãn hàng đang chạy chiến lược quảng bá thương hiệu và cần lan truyền thông tin rộng rãi thì lượng tương tác mà KOL đem lại nên được quan tâm hàng đầu. Nếu thông tin được chia sẻ dưới dạng liên kết thì hãy để ý lượng click vào liên kết hoặc lượng like trên bài viết.

Nếu muốn đo lường kết quả lâu dài thì lượng comment và share là những chỉ số có giá trị. Việc có nên gia hạn hợp đồng với KOL hay không phụ thuộc vào sự nhiệt tình của KOL trong việc tương tác với người hâm mộ. Nhãn hàng sẽ không muốn người lười phản hồi hoặc hoàn toàn không quan tâm đến những bình luận của các fan khi fan quan tâm về sản phẩm.

Để đo lường mức độ thành công của chiến dịch KOL marketing, hãy đề ra mục tiêu và KPI cụ thể. Hãy theo dõi những chỉ số này và lắng nghe ý kiến của cộng đồng (cả tiêu cực và tích cực) để tối ưu hóa công cụ marketing này.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung mà bookKOL muốn chia sẻ cho các bạn những hiểu biết, thắc mắc về KOL Marketing. Từ đó giúp các bạn chính xác hơn trong việc lựa chọn KOL và triển khai các chiến dịch cho công ty hoặc doanh nghiệp. Việc bạn có chọn được một KOL thích hợp có thể tăng đột biến số lượng mua hàng của bạn, danh tiếng công ty và nhiều lợi ích khác cho công ty. Vậy nên hãy suy xét và thận trọng khi chọn mình một KOL hợp lý và có tiềm năng cho công ty của mình nhé.

Hiện nay, bookKOL là trang website chia sẻ thông tin xoay quanh KOL và triển khai các chiến dịch KOL Marketing. Được tích hợp đa dạng nhưng bài viết hoặc nhưng video chia sẻ kiến thức. Bên cạnh đó là hình thức khám phá, tìm hiểu đa dạng KOL khác nhau mà bookKOL đang hợp tác. Hãy tìm hiểu thêm Booking KOL để tìm được KOL phù hợp cho chiến dịch của bạn nhé!

Xem Thêm : List KOLs chất lượng tại bookKOL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 thoughts on “KOL Marketing là gì? Cách sử dụng KOL hiệu quả trong Marketing

 1. […] Xem thêm : KOL Marketing là gì? Cách sử dụng KOL hiệu quả trong Marketing […]

 2. […] Xem thêm : KOL Marketing là gì? Cách sử dụng KOL hiệu quả trong Marketing […]

 3. […] như hiện nay và đương nhiên rằng trong tương lai sẽ càng phát triển hơn. Vậy KOL Marketing là gì và hiệu quả ra sao? Hãy cùng bookKOL tìm hiểu […]

Liên hệ