Vũ khí chiến lược của các chiến dịch Influencer Marketing – KOC review

7224
0
koc xu huong marketing moi tang doanh thu hieu qua cho doanh nghiep

80% người tiêu dùng đồng ý rằng những nội dung KOC review tác động rất lớn quyết định mua hàng của họ. Với hiệu ứng mạnh mẽ đó, nhãn hàng chắc chắn có lợi khi làm việc với KOC review và xem đó như một phần của chiến lược marketing tổng thể.

KOCs – lựa chọn đứng đầu trong mọi chiến dịch Marketing hiện nay

“Giá trị của tiếp thị truyền miệng là không thể bàn cãi” đó là nhận định của Michaela Zhu, giám đốc điều hành tiếp thị và Emily Hassett, giám đốc điều hành phát triển kinh doanh của công ty Emerging Communications. Giải thích tầm quan trọng về sức hút của KOC, 2 chuyên gia cho biết, thế hệ influencer này có khả năng giúp củng cố uy tín những sản phẩm mà họ review và nâng cao danh tiếng thương hiệu.

69% Gen Z Trung Quốc khám phá các sản phẩm và thương hiệu thông qua bạn bè và Internet. Điều đó có nghĩa, khi nhận được một lời giới thiệu mua hàng uy tín và từ đối tượng đáng tin cậy, khả năng quyết định mua hàng của họ là rất cao. Chứng tỏ, các KOC có tác động mạnh mẽ tới giới trẻ Trung Quốc hơn các Influencer truyền thống. Nhưng cụ thể, các KOC có thể làm gia tăng hiệu suất của một chiến dịch marketing như thế nào? 

Năm 2021 chứng kiến thương hiệu mỹ phẩm toàn cầu Clinique thành công vang dội với chiến lược sử dụng micro-influencer và thu về nhiều lượt tương tác khủng nhờ các KOC. Cụ thể, chiến dịch này đã đứng thứ 2 trong top những chủ đề trending nhất của nền tảng Little Red Book (còn được gọi là Xiaohongshu – nền tảng thương mại điện tử và truyền thông xã hội nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc, nhắm đến đối tượng nữ giới từ 18 – 25 tuổi thích chia sẻ mẹo vặt và review sản phẩm) và cả những nền tảng UGC (User Generated Content – Nội dung do người dùng sáng tạo) khác. Clinique nghiễm nhiên trở nên viral mạnh mẽ trên social media tại Trung Quốc thông qua chiến lược đó.

KOC review
61% người dùng tin tưởng gợi ý từ các Influencer, từ nội dung của nhãn hàng là 38%
Nguồn ảnh Shopify, dữ liệu từ Businesswire.

Các KOC được người tiêu dùng tin tưởng vì chính họ cũng là người tiêu dùng. Những KOC có lượng follower không quá cao sẽ tạo được cảm giác rằng họ đang không phải PR cho nhãn hàng mà đang chia sẻ thật lòng, mục đích chính của họ đơn thuần là review và nói lên ý kiến cá nhân của mình cho cộng đồng những người theo dõi, điều mà các KOL ít chú trọng. Như chia sẻ của anh Đỗ Hữu Hưng – CEO ACCESSTRADE đã nêu rõ lý do doanh nghiệp nên hợp tác cùng KOC: “Thông qua cách tiếp cận thú vị khiến người dùng cảm thấy thích thú khi xem online, cùng với chuyên môn đủ để hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng, KOC có khả năng tạo ảnh hưởng nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của doanh nghiệp. Song song với đó, việc sử dụng KOC vào các chiến dịch influencer marketing giúp tiết kiệm thời gian suy nghĩ nội dung đăng tải và chi phí chạy quảng cáo (digital marketing) khi một KOC có đủ sức đảm đương cả hai việc đó.”

KOC review
CEO Đỗ Hữu Hưng chia sẻ tại chương trình KOC VIETNAM 2022

Lợi ích của nhãn hàng khi lựa chọn KOC cho các chiến dịch influencer marketing:

  • Nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu, tạo nhiều chủ đề mới về sản phẩm hoặc thương hiệu
  • Nội dung lan tỏa sâu rộng và thu được nhiều ý kiến khách hàng dựa vào những bình luận. Từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Tuy nhiên nỗi đau vẫn hiện hữu khi doanh nghiệp chưa tìm được KOC phù hợp

Nhận thức được tầm quan trọng của việc sử dụng KOC vào các chiến dịch Marketing nhưng bao nhiêu % doanh nghiệp sẽ luôn tìm được KOC phù hợp? Dưới đây là một số vấn đề mắc phải khi nhãn hàng phải tự tìm kiếm Influencer:

Chọn Influencer theo cảm tính

Sai lầm phổ biến nhất khi lựa chọn Influencer chính là chỉ dựa vào cảm tính cá nhân, tự nghĩ rằng họ phù hợp với chiến dịch. Một số agency còn “giới hạn” danh sách các Influencer cung cấp cho nhãn hàng khi ưu tiên cho “gà nhà” mà không thường xuyên cập nhật những gương mặt mới.

Không đo đạc hiệu quả kịp thời

Thông thường, một chiến dịch Influencer Marketing chỉ được tổng hợp và báo cáo kết quả khi kết thúc. Tuy nhiên, marketer vận hành sẽ có nhu cầu nắm được kết quả tức thời ở từng giai đoạn chiến dịch để dễ kiểm soát.

Khó triển khai chiến dịch có số lượng Influencer lớn

Sẽ không có vấn đề gì nếu chiến dịch của bạn chỉ cần một vài KOL. Tuy nhiên, xu hướng ngày nay chính là thực hiện chiến dịch cùng hàng trăm Micro Influencer để có thể tạo độ phủ rộng lớn. 

Không thu về lượng data như mong muốn 

Trong thời đại số hóa, dữ liệu được xem là “vàng”, nhưng phần lớn các nhãn hàng đều chưa tận dụng được nguồn tài nguyên này. Sau khi kết thúc chiến dịch, hầu như kết quả thu lại chỉ là những con số chi chít trong Excel. 

Nhãn hàng sẽ có được những gì từ những con số đó? Chúng có thực sự hữu ích cho những chiến dịch tiếp theo? Một khi đã chi hàng chục, hàng trăm, thậm chí là tiền tỷ để thực hiện một chiến dịch cùng Influencer, nhãn hàng xứng đáng có được nhiều giá trị hơn là những con số.

Không lắng nghe được phản hồi của khách hàng

Thực hiện một chiến dịch Influencer Marketing theo cách cũ, bạn thường chỉ nhận về những con số về lượng reach, like, share, engagement… Trong khi đó, nhu cầu biết được mức độ quan tâm và những phản hồi thực sự của khách hàng về sản phẩm (buzz) mới là thông tin hữu ích.

Xem thêm: Influencer marketing: Công thức giúp thương hiệu “chọn mặt gửi vàng” trên mạng xã hội

Giải quyết bài toán nhức nhối

Hiện nay ở Việt Nam, các Influencer Platform đã và đang hoạt động rất mạnh mẽ để cung cấp cho nhãn hàng không chỉ là các KOC phù hợp mà còn là những chỉ số đi kèm để đo lường hiệu quả và có cam kết. Thêm vào đó, ý tưởng Bảng Xếp Hạng KOC của nhà ACCESS KOC đang được các nhãn hàng phản hồi tích cực vì nhờ đó, họ có thể dễ dàng chọn lựa được những KOC “chất lượng” từ việc tiếp cận khách hàng, nâng cao mức độ nhận diện và quan trọng nhất là khả năng ra hàng trăm đơn trong mỗi chiến dịch. Không dừng lại ở đó, tất cả những “nỗi đau” mà doanh nghiệp có thể gặp phải như đã đề cập phía trên còn được ACCESS KOC giải quyết triệt để với những tiện ích như sau:

  • Cho phép kết nối cùng lúc với nhiều người có sức ảnh hưởng, tăng hiệu quả lan tỏa
  • Hệ thống báo cáo 360 độ minh bạch mọi chỉ số hiệu quả của KOC
  • Chi phí tối ưu với tỷ lệ chuyển đổi ra đơn cao hơn mô hình booking truyền thống
  • Hơn 2000 KOC đang hợp tác với nền tảng giúp doanh nghiệp có thêm nhiều sự lựa chọn
KOC review
ACCESS KOC – một trong những Influencer Platform uy tín nhất Việt Nam

ACCESS KOC là sản phẩm được phát triển bởi ACCESSTRADE – nền tảng tăng trưởng doanh thu hiệu quả hàng đầu Việt Nam & SEASIA, đang là đối tác chiến lược hỗ trợ nền tảng cho chương trình truyền hình đầu tiên dành cho KOC mang tên KOC VIETNAM 2022 do VCCorp và Lazada tổ chức. Chương trình quy tụ dàn khách mời nổi tiếng và uy tín cùng dàn thí sinh chất lượng, được nhiều bạn trẻ mến mộ hiện nay như Ông Giáo Review, Call Me Duy, Châu Muối…

Nguồn: Accesstrade Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ