10 bí quyết giúp các marketer trở thành KOL trong lĩnh vực của mình

3489
1
Marketer trở thành KOL

Nhà lãnh đạo tư tưởng, nhà lãnh đạo tư duy (tiếng Anh: Thought Leader), được mô tả là một cá nhân hoặc một tổ chức, người có chuyên môn trong một lĩnh vực nhất định, được đồng nghiệp, khách hàng, đối thủ cạnh tranh coi trọng và quan tâm. Tiếng nói, nhận định và quan điểm của họ thường có “sức nặng” và có tầm quan trọng trong ngành.

Quá trình trở thành một nhà đạo tư tưởng đòi hỏi một thời gian dài cùng sự nỗ lực không ngừng. Sau đây là 10 bí quyết giúp các marketer trở thành KOL,… từng bước trở thành một người có tiếng nói trong cộng đồng và được nhiều người tín nhiệm.

Xem thêm : Trở thành KOL: Bắt đầu như thế nào?

Tạo dựng trang blog chuyên nghiệp và duy trì thường xuyên

Một trang blog mang lại các thông tin bổ ích về ngành sẽ giúp thiết lập và và duy trì hình ảnh của marketer trong mắt công chúng. Nếu các thông tin trong trang blog quan trọng và mang nhiều giá trị, các khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng hiện tại sẽ tăng niềm tin đối với các sản phẩm và dịch vụ mà công ty đang kinh doanh hoặc quảng bá. 

Ngoài ra, các marketer sẽ được lợi về mặt lâu dài nếu duy trì viết blog thường xuyên. Lý do vì các dịch vụ tìm kiếm trên mạng, ví dụ như Google, sẽ ưu tiên hiển thị kết quả tìm kiếm lên đầu với những trang web được duy trì nội dung đều đặn, giúp tạo ra một lượng độc giả tiềm năng cho marketer.

marketer trở thành KOL
Các marketer sẽ được lợi về mặt lâu dài nếu duy trì viết blog thường xuyên.

Đóng góp nội dung cho các blog trong cùng ngành

Các nhà lãnh đạo tư tưởng thường là người cung cấp thông tin đáng giá trong ngành. Chính vì thế ngoài trang blog cá nhân, marketer có thể tăng độ tin cậy cho bản thân bằng cách chia sẻ các kiến thức, thông tin hữu ích trên các nền tảng blog khác qua hình thức khách mời đóng góp nội dung. Khi sử dụng các nền tảng/trang web khác, marketer có thể dễ dàng tiếp cận với một số lượng độc giả cao, qua đó tăng độ nhận diện cho bản thân.

Thực hiện những bài viết dài và chuyên sâu (long-form content) 

Những dạng bài dài và chuyên sâu dạng long-form sẽ cho người đọc thấy khả năng am hiểu và truyền đạt vấn đề của một nhà lãnh đạo tư tưởng. Chính vì thế, các marketer nên dành thời gian để đầu tư vào từng câu chữ và nội dung cho dạng bài long-form nhằm tạo ra những kiến thức bổ ích và có giá trị cho người đọc. 

Ra mắt kênh podcast cá nhân

Podcast là một nền tảng nội dung thích hợp để các nhà lãnh đạo tư tưởng thể hiện khả năng truyền đạt thông tin bằng lời nói và khả năng thuyết trình của bản thân, và cũng là những kỹ năng quan trọng mà bất cứ marketer nào cũng nên có. Ngoài ra, trong podcast cũng có thể mời các chuyên gia trong ngành để các vấn đề bàn luận có tính đa chiều hơn.

marketer trở thành KOL
Podcast là một nền tảng nội dung thích hợp để các nhà lãnh đạo tư tưởng thể hiện khả năng truyền đạt thông tin bằng lời nói.

Trở thành diễn giả tại tại Hội nghị / Sự kiện

Các hội nghị và sự kiện online lẫn offline là một kênh tiếp thị có giá trị cao, việc hiện diện với tư cách người phát biểu tại những sự kiện trong ngành sẽ giúp củng cố vị thế của nhà lãnh đạo tư tưởng trên thị trường. Hãy bắt đầu bằng cách chia sẻ về chủ đề trong ngành tại các sự kiện nhỏ để trau dồi khả năng nói trước đám đông và tạo được sự uy tín ban đầu, trước khi thử sức tại các sự kiện lớn hơn. Điều quan trọng là hãy luôn đảm bảo bài thuyết trình của bản thân đưa ra những thông tin có giá trị và không mang nặng tính quảng cáo.

Giải đáp các thắc mắc về ngành trên mạng xã hội

Đây được cho là chiến thuật tăng mức độ tín nhiệm dễ dàng nhất cho những nhà lãnh đạo tư tưởng. Mọi người trên mạng đều luôn muốn học và tìm hiểu thông tin mà họ quan tâm, chính vì thế sẽ không thiếu những câu hỏi về ngành được đặt ra mỗi ngày. Các marketer nên có thói quen tìm hiểu những câu hỏi đang nổi trên mạng xã hội, và tìm cách để giải đáp một cách kỹ càng và mạch lạc nhất nhằm chia sẻ kiến thức chuyên môn của bản thân.

marketer trở thành KOL
Giải đáp các thắc mắc về ngành trên mạng xã hội là chiến thuật tăng mức độ tín nhiệm dễ dàng nhất cho những nhà lãnh đạo tư tưởng.

LinkedIn Answers là một nền tảng hỏi đáp hữu ích cho các marketer vì tại nơi đây có phân loại câu hỏi theo ngành và chủ đề. Ngoài ra, các marketer có thể sử dụng tính năng tìm kiếm những câu hỏi trên nền tảng khác như Twitter, Quora và Facebook. 

Tập trung vào lĩnh vực chuyên môn 

Rất hiếm người có thể giỏi toàn bộ các lĩnh vực. Chính vì thế đừng quá ôm đồm mọi thứ, thay vào đó hãy chỉ tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình để cung cấp thông tin một cách chi tiết và khiến lời nói có độ tin cậy cao hơn. Nếu nhận được thắc mắc hoặc câu hỏi không phải chuyên môn của mình, các marketer có thể tham vấn ý kiến từ các nhà lãnh đạo tư tuởng khác. Việc làm này không chỉ giúp nâng cao mức độ uy tín của bản thân trong mắt khán giả, mà còn mang lại cơ hội học hỏi điều mới từ các chuyên gia đầu ngành.

Đi sâu vào chi tiết vấn đề

Trên mạng hiện này có rất nhiều trang tin/blog cung cấp kiến thức một cách khát quát và không có nhiều kiến thức chuyên sâu. Vấn đề này được đặt tên là “Mirage Content”, dùng để chỉ những nội dung mơ hồ, chung chung, không đem lại giá trị nhiều cho người đọc.

Qua đó để trở thành một nhà lãnh đạo tư tưởng, hãy cung cấp cho độc giả các kiến thức chuyên môn một cách chi tiết và thực sự đi sâu vào vấn đề. Lúc này nội dung mà marketer đưa ra sẽ có “trọng lượng” hơn, vì độc giả thường trân trọng những kiến thức chuyên sâu từ cách nhà lãnh đạo tư tưởng.

Luôn theo dõi tin tức mới nhất từ ngành

Thế giới luôn thay đổi và sẽ luôn có tin tức mới mỗi ngày ở bất cứ ngành nào. Do đó, các marketer nên cập nhật các tin tức, xu hướng thị trường, thông tin từ người trong cuộc để luôn được tiếp cận với các thông tin mới nhất, giúp các kiến thức của bản thân được trau đồi và không bị lỗi thời. Ngoài ra, các marketer cũng nên đầu tư thay đổi các công cụ làm việc và công nghệ mới để tạo ra nhiều điểm mới mẻ trong quá trình sáng tạo nội dung.

Lắng nghe và học hỏi từ những góp ý

Một nội dung được tạo ra từ các nhà lãnh đạo tư tưởng tất nhiên sẽ không thể làm hài lòng tất cả đối tượng độc giả, ví dụ như một số người sẽ không thích cách trình bày đoạn văn, hay một số khác thậm chí phản bác các quan điểm được đưa ra trong phần nội dung.

marketer trở thành KOL
Lắng nghe và học hỏi từ những góp ý cho thấy khả năng học hỏi từ những sai lầm của nhà lãnh đạo tư tưởng.

Khi nhận được các phản hồi này, các marketer nên dành sự chú ý để phân tích cho dù nó mang ý nghĩa tích cực hoặc tiêu cực. Nếu những phản hồi mang tính chất xây dựng và góp ý, hãy tận dụng những lời đóng góp này để sửa đổi nhằm cho độc giả thấy tính cách cầu thị. Việc lắng nghe và học hỏi từ những góp ý cho thấy khả năng học hỏi từ những sai lầm của nhà lãnh đạo tư tưởng, qua đó nâng cao danh tiếng cho bản thân.

Nguồn : advertisingvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One thought on “10 bí quyết giúp các marketer trở thành KOL trong lĩnh vực của mình

  1. […] Xem thêm : 10 bí quyết giúp các marketer trở thành KOL trong lĩnh vực của mình […]

Liên hệ