Influencer ảo có đủ khả năng thay thế người thật việc thật?

9095
0

Influencer Marketing đang là hình thức tiếp thị phổ biến được nhiều các thương hiệu quan tâm, đặc biệt khi giá trị của nó lên đến mức 13,8 tỷ USD vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, với sự đổ bộ nhanh chóng của thị trường kỹ thuật số, dẫn đến sự xuất hiện của các influencer ảo tạo nên sức ảnh hưởng rộng rãi hơn cả các KOL truyền thống.

influencer ảo
Ayayi – influencer ảo được tạo ra bởi công ty Ranmai Technology tại Trung Quốc với diện mạo và biểu cảm giống như người thật

Theo đơn vị nghiên cứu mạng xã hội Hyper Auditor cho biết người dùng mạng đang dần ưa thích việc tương tác với người ảnh hưởng ảo nhiều hơn, tỷ lệ tương tác trên mỗi bài đăng của người ảnh hưởng ảo cao gấp 3 lần so với các blogger. Xu hướng hợp tác với người nổi tiếng ảo cũng được các nhãn hàng ưa chuộng. Liệu với sự đổi mới nhanh chóng này, có khiến influencer ảo đủ khả năng thay thế vai trò của người thật việc thật?

Influencer ảo là gì? 

Influencer ảo còn được gọi là Virtual Influencer hoặc CGI Influencer – nhân vật được tạo nên thông qua công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI), thường được ứng dụng trong phim ảnh, truyền hình để tạo nên những hiệu ứng đặc biệt mà không thể thực hiện ngoài thực tế. 

Năm 2010, với sự phát triển của kỹ thuật CGI và đồ họa 3D bằng vi tính, các công ty có nền tảng công nghệ bắt đầu tạo nên những “nhân vật” mang biểu cảm và khuôn mặt giống người thật. Điều này được cho là nắm bắt xu hướng nhiều thương hiệu thời trang sử dụng influencer trên các nền tảng mạng xã hội để thu hút khách hàng. 

Nhưng phải đến tận 2016, influencer ảo mới thực sự gây dấu ấn với sự xuất hiện của Lil Miquela, được tạo ra bởi công ty khởi nghiệp Brud có trụ sở tại Los Angeles. Ngay từ khi ra mắt công chúng dưới vai trò là người mẫu kiêm ca sĩ, Miquela nhanh chóng đạt được hơn 2 triệu lượt theo dõi trên Instagram và tham gia vào nhiều chiến dịch, quảng cáo của các thương hiệu nổi tiếng như Calvin Klein, SamSung,…

Influencer ảo
Lil Miquela – influencer ảo thu hút hàng triệu lượt theo dõi trên Instagram bằng việc cập nhật hình ảnh xoay quanh cuộc sống hằng ngày của mình 

Sau thành công của Lil Miquela, nhiều công ty công nghệ và truyền thông đã lần lượt ra mắt những influencer ảo cho riêng mình. Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các influencer ảo đều có những tài khoản mạng xã hội để tương tác với người theo dõi, từ đó trở thành đối tác cho các nhãn hàng và thương hiệu muốn tiếp cận đến nhiều người dùng trên các nền tảng khác nhau. 

Vì được tạo nên bởi máy tính, nên mỗi biểu cảm, hành vi và cảm xúc của influencer ảo đều do đội ngũ phía sau tính toán kỹ lưỡng. Đội ngũ thổi vào những nhân vật này cá tính, quan điểm về chính trị và xã hội giống người thật nhất có thể. Việc nhiều influencer ảo xuất hiện trên Instagram và thu hút lượng người theo dõi khổng lồ đã tạo nên một xu hướng mới trong chiến lược influencer marketing của nhiều nhãn hàng. 

Influencer ảo imma
Imma – influencer và người mẫu ảo được tạo nên bởi công ty Modeling Cafe tại Tokyo. Cô tự giới thiệu là yêu thích văn hóa Nhật Bản, phim ảnh và nghệ thuật

Việc sử dụng influencer để quảng bá thương hiệu và tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp trong hoạt động truyền thông. Xu hướng influencer ảo mang đến cho thương hiệu nhiều lựa chọn hơn khi người dùng đã quá quen thuộc với những influencer thật. 

Kênh : Advertising Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ